ผู้ติดตาม

วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนม สาลี่

ขนม สาลี่

ขนมสาลี่ เป็นขนมไทยโบราณที่มีเนื่อขนมฟู เบานิ่มๆ และละเอียดหวานหอม
สามารถใส่สีผสมอาหารหรือสีตามธรรมชาติลงไปให้มีความสวยงาม นอกจากนั้น
ขนมสาลี่ยังเป็นขนมมงคลชนิดหนึ่ง ที่มีความเชื่อว่า ทำให้ ชีวิตเจริญรุ่งเรื่อง
เฟื่องฟู และเพิ่มพูนอีกด้วย การทำขนมสาลี่นั้นไม่ยากเลย โดยทำมาจากแป้งสาลี
ไข่ และน้ำตาลแล้วนำไปนึ่งจนขึ้นฟูน่ารับประทาน

  สูตรขนมหวานไทย : ขนมสาลี่

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
* ไข่เป็ด 10 ฟอง
* สีผสมอาหารตามใจชอบ
  (บางสีอาจใช้ดอกไม้หรือใบไม้ได้
  เช่น สีเขียว - ใบเตย, สีม่วง - ดอกอัญชัญ)
* ลูกเกด (สำหรับแต่งหน้าขนม)

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. ตอกไข่ใส่ชาม แล้วใช้ส้อมตีแรงๆ ระหว่างตีนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วย ตีไข่จนขึ้นเป็นสีขาวนวล
2. ร่อนแป้งสาลี แล้วนำไปผสมในไข่ คนเบาๆจนแป้งละลายดีจึงใส่สีผสมอาหารลงไป (ไม่ควรใส่มาก ควรผสมให้เป็นสีโทนอ่อน จะน่ารับประทานมากกว่าสีเข้ม)
3. นำกระดาษปูลงในถาดที่จะใช้นึ่งขนม จากนั้นเทแป้งลงในถาด (หรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้) และแต่งหน้าด้วยลูกเกด (แล้วแต่ความชอบ)
4. ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือด จึงนำถาด (หรือแบบพิมพ์) ที่ใส่แป้งลงไปนึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ถ้าแป้งหนาอาจต้องใช้เวลา นึ่งนานขึ้น (20-25 นาที) เมื่อสุกดีแล้วจึงยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นตัดเป็นชิ้นๆ จัดใส่จานเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น