ผู้ติดตาม

วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนม สอดใส้

ขนม สอดใส้

ขนมสอดใส้ เป็นขนมที่ใช้ในประเพณีขันหมากในสมัยโบราณพื้นบ้านชนิดหนึ่งหารับประทานได้ง่ายราคาถูกรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยห่อด้วยใบตองแล้วมีเตี่ยวคาดเป็นทรงสูง มีกลิ่นหอมและหวาน
จากตัวใส้ รสเค็มมันด้วยหน้ากะทิที่สด 

 สูตรขนมหวานไทย : ขนมสอดไส้

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
* แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
* มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย
* น้ำตาลโตนด 1/2 ถ้วย
* มะพร้าวขูด 300 กรัม
* น้ำดอกไม้สด 3 ถ้วย
* น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
* เทียนอบขนม
* ใบตองสำหรับห่อขนม
* ไม้กลัดสำหรับกลัดขนม

  วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. เจียนใบตองกว้างประมาณ 3 นิ้ว ยาวประมาณ 7" สำหรับห่อขนม และ ทำเตี่ยวจากใบตองแก่ กว้างประมาณ 1/2 นิ้ว ยาวประมาณ 10 นิ้ว นำไปตากแดดให้ใบตองอ่อน ไม่อย่างนั้นใบตองจะแตกเมื่อนำไปห่อขนม
2. เตรียมทำไส้ขนม โดยตั้งกระทะทองเหลืองบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาลตโนด และน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย คนจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่มะพร้าวทึนทึกลงไป เคี่ยวประมาณ 15-20 นาที จนมะพร้าวอิ่มน้ำตาล จึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นจึงนำไปอบด้วยควันเทียน พักไว้
3. เตรียมทำส่วนของตัวแป้ง ใส่แป้งข้าวเหนียวลงในชามใบใหญ่ ค่อยๆเติมน้ำทีละน้อย นวดจนนุ่ม เหนียว หาฝาปิด พักไว้รอปั้น
4. เตรียมทำหน้าขนม โดยคั้นกะทิจากมะพร้าวขูด และน้ำดอกไม้สด 2 3/4 ถ้วย ให้ได้กะทิ 3 1/4 ถ้วย นำกะทิที่ได้ผสมกับแป้งข้าวเจ้า, เกลือ และน้ำตาลทราย คนเข้าด้วยกันจนละลายหมด จึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำที่ได้ไปใส่กระทะทองเหลือง กวนด้วยไฟอ่อนพอข้นแล้วจึงปิดไฟ ยกลง
5. นำไส้ขนม (ขั้นตอนที่ 2) มาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. จากนั้นจึงนำแป้งที่ทำในส่วนของตัวแป้ง (ขั้นตอนที่ 3) มาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 ซม. กดให้แบนและห่อไส้ขนมที่ปั้นเตรียมไว้ ทำจนหมด
6. จับใบตองสำหรับห่อเป็นทรง นำแป้งห่อไส้ที่ปั้นไว้ (ขั้นตอนที่ 5) วางลงไปบนใบตอง ตักแป้งหน้าขนม ราดลงไปบนแป้ง (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) จากนั้นจับใบตองทรงสูง ห่อชายสองด้านเข้าประกบ ใช้เตี่ยวที่เตรียมไว้คาด กลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย นำขนมลงเรียงในลังถึง รอน้ำเดือด นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 15-20 นาทีจนขนมสุก ปิดไฟแล้วยกลง พักไว้ให้เย็น
7. จัดใส่จาน เสิรฟเป็นของหวานหลังอาหาร หรือเสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ ก็ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น