ผู้ติดตาม

วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนม ตะโก้

ขนม ตะโก้

ขนมตะโก้ เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งที่อร่อยเป็นอันดับต้นๆของขนมไทย
ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำตาลรสหวาน และมีหน้าขนมเป็นกะทิ
รสมันเค็ม โดยอาจจะมีการใส่วัตถุดิบอย่างอื่นเข้าไปด้วย
เพื่อให้รสชาติอร่อยและหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่นเผือก ข้าวโพด แห้ว
ดังนั้นเราจึงเรียกตะโก้ตามวัตถุดิบที่ใส่ลงไป เช่น ตะโก้เผือก ตะโก้ข้าวโพด
เป็นต้น อย่างไรก็ตามเราสามารถ ที่จะตกแต่งสีโดยการใช้สีจากธรรมชาติ
ได้อีก เช่น สีเขียวจากใบเตย เป็นต้น

   สูตรขนมหวานไทย : ขนมตะโก้

  เครื่องปรุง + ส่วนผสม

สำหรับทำตัวตะโก้

* แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
* น้ำกลิ่นมะลิ 3 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
* น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วยตวง
* แห้วต้มหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
* กระทงหรือแบบสำหรับใส่ขนม

สำหรับทำหน้าตะโก้

* แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
* กะทิ 2 ถ้วยตวง
* เกลือป่น 1 ช้อนชา

  วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. เตรียมทำตัวตะโก้ โดยผสมแป้งถั่วเขียว, น้ำตาลทราย, น้ำใบเตยและ น้ำกลิ่นมะลิ เข้าด้วยกันในหม้อ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนสุกและข้น
2. จากนั้นใส่แห้วจีนต้มที่หั่นเตรียมไว้ลงไปในหม้อ กวนต่ออีกสักครู่จึงปิดไฟ ตักตัวตะโก้หยอดในกระทงหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ประมาณครึ่งนึงของแบบ
3. เตรียมทำหน้าตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวเจ้า, กะทิ และเกลือป่น เข้าด้วยกันในหม้อขนาดเล็ก จากนั้นนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนข้นพอดี จึงปิดไฟ
4. หยอดหน้าตะโก้ลงบนกระทงหรือแบบให้เต็ม ทิ้งไว้ให้เย็น จัดใส่จานเสริฟเป็นของว่างได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น