ขนมกง
“ขนมกง” เป็น ขนมหวานพื้นเมืองอีกชนิดหนึ่งของภาคใต้ โดยขนมชนิดนี้ ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว และก็เป็นขนมอีกไทยอีกหนึ่งชนิดที่มีความสำคัญในการนำมาประกอบพิธีกรรมในประเพณีสารทเดือนสิบมุ่งหมายให้เป็นเครื่องประดับของบรรพบุรุษนั้นเองค่ะ และวันนี้เราก็มีสูตรการทำขนมกงชนิดนี้มาให้เพื่อนๆได้ศึกษาและได้ลองนำไปทดลองทำกันดู หากว่าเพื่อนๆคนไหนอยากลิ้มลองในรสชาติ ซึ่งสูตรและวิธีการทำขนมกงก็มีดังต่อไปนี้ค่ะ
ส่วนผสม
ถั่วเขียวป่น 1 ถ้วย
ข้าวตอกคั่วบด 2 ถ้วย
น้ำตาลปีก ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
หัวกะทิ ½ ถ้วย
ส่วนผสมแป้งทอด
แป้วข้าวเหนียว ½ ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิตั้งไฟเดือด ½ ถ้วย
ไข่แดง 1 ฟอง
วิธีทำ
-ตั้งกระทะ นำน้ำตาลปึกกับกะทิเคี่ยวจนเป็นยางมะตูมยกลง คนกับน้ำตาลทรายพออุ่นผสมถั่วเขียวป่น ข้าวตอกป่น นวดให้เข้ากันปั้นถั่วเป็นก้อนกลมๆ ให้ขนาดเท่าเมล็ดพุทราแล้วคลึงบนกระดาษให้เป็นเส้นยาว ทำเป็นวงกลม แล้วนำอีกก้อนที่มีขนาดเล็กกว่ามาคลึงยาวๆ วางพาดกลางเป็นรูปกากบาท ปั้นเมล็ดกลมเล็กๆ ติดที่สี่มุม ตรงกลาง 1 เม็ด เรียงผึ่งไว้ตรงตะแกรงให้แห้ง แล้วนำไปชุบแป้งทอด
วิธีทำแป้ง
-ผสมแป้งทั้งหมดเข้าด้วยกัน นวดกับหัวกะทิพอประมาณ ใส่ไข่แดงแล้วนวดให้เข้ากัน จากนั้นใส่กะทิที่เหลือลงไปนวดจนแป้งเข้ากันดีแล้ว จึงนำขนมที่เตรียมไว้มาชุบแป้งทอด แล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆเป็นอันเสร็จวิธีการทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น