ผู้ติดตาม

วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนมถ้วยหน้ากะทิ

ขนมถ้วยหน้ากะทิ

 ขนมถ้วยหน้ากะทิ หรือขนมถ้วยตะไล เป็นขนมหวานไทยโบราณอย่างหนึ่ง ที่มีรสชาติอร่อยโดยมีตัวแป้งชั้นล่างที่มีรสหวาน มัน และเค็มเล็กน้อยของหน้ากะทิทีเข้มข้น อยู่ในถ้วยตะไลหรือถ้วยกระเบื้อง
ขนาดเล็กที่มีขนาดพอดีคำ อย่างไรก็ตาม เราสามารถใส่สีธรรมชาติลงไปด้วยก็ได้ เช่น สีเขียวใบเตย เพื่อทำให้ขนมดูน่ารับประทานมากขึ้น ปัจจุบันนิยมทำกันมากเพราะวิธีทำขนมถ้วยหน้ากะทิง่ายมาก สามารถทำได้เองหรือหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป

  สูตรขนมหวานไทย : ขนมถ้วย

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ส่วนผสมทำตัวขนมถ้วย

* แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
* แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
* หางกะทิ 1 ถ้วย
* น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
* น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมทำหน้าขนม

* แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
* หัวกะทิ 1 ถ้วย
* เกลือ 1/2 ช้อนชา

                                วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. เตรียมทำตัวขนมโดย นำหางกะทิไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, น้ำตาลปี๊บและน้ำใบเตย นวดจนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าข้าวบางและพักไว้
2. เตรียมทำหน้าขนมโดยนำหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนจนละลายดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง และทิ้งไว้
3. ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือดจึงเรียงถ้วยตะไลลงไป นึ่งจนถ้วยตะไลร้อน จึงเริ่มหยอดตัวขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปประมาณ 3/4 ถ้วยตะไล จากนั้นจึงปิดฝาหม้อและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นจึงหยอดหน้าขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) ลงไปในถ้วยตะไล จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
4. รอจนเย็นแล้วจึงนำไปเสริฟ เวลาเสริฟสามารถเสริฟทั้งถ้วยตะไล หรือใช้ไม้พายแคะออกจากถ้วยแล้วจัดเรียงใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น