ขนมเทียน
ขนมเทียน เป็นขนมที่ปรับปรุงขึ้นจากสูตรของชาวจีนโพ้นแผ่นดิน แล้วนำมาดัดแปลงด้วยขนมท้องถิ่นของไทย เปลี่ยนจากขนมใส่ไส้ที่ใช้แป้งข้าวเจ้าผสมกะทิ มาเป็นแป้งข้าวเหนียวแทน มีความหมายหวานชื่นราบรื่น รูปลักษณ์เป็นกรวยแหลม มีลักษณะเป็นมงคลเหมือนเจดีย์
ส่วนผสมไส้
- ถั่วเขียวฝ่าซีก 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว หรือ หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย
- รากผักชี 2 ราก
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ 3 ชต.
- น้ำตาลทราย ตามชอบ
- พริกไทย ตามชอบ
ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเหนียว 400 กรัม
- แป้งข้าวจ้าว 100 กรัม
- น้ำกระทิ 3 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
(ถ้าจะทำขนมเข่งสีดำ ใช้แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วย ผสมแป้งข้าวเหนียวขาว 3 ถ้วย)
วิธีทำ
1. เทแป้งใส่ชาม ละลายน้ำตาลบีบกับน้ำอุ่นเล็กน้อย แล้วค่อยนวดผสมไปกับแป้ง
2. ค่อยๆเทกระทิใส่แล้วนวดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 3-4 ช.ม.
3. นำถั่วเขียวซีกไปแช่น้ำไว้ 3 ชม.
4. นำถั่วไปนึ่งให้สุก
5. นำถั่วที่นึ่งสุกแล้วเข้าเครื่องบดให้ละเอียด พักไว้
6. ตั้งกะทะเจียวกระเทียมพอเหลือง
7. ใส่ถั่วที่เตรียมไว้(ข้อ.5)ในกะทะ ใส่น้ำตาล เกลือ พริกไทย ชิมรสตามชอบผัดไปจนแห้ง
8. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ประมาณ 10 กรัม
9. นำแป้งที่หมักไว้(ข้อ.2)จนได้ที่แล้ว มาปั้นเป็นก้อน(ประมาณ 30 กรัม)ห่อไส้ที่เตรียมใว้
10. ห่อใบตองให้สวยงาม นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 30 นาที
วิธีการห่อขนมเทียน
- ทาน้ำมันบนใบตอง แล้วซ้อนใบตอง 2 ชั้น ทำเป็นรูปกรวย ไส้แป้งที่ปั้นไว้ลงไป
- ใช้นิ้วโป้งทั้ง 2 ข้างกดใบตองลงเพื่อให้แป้งลงไปในกรวย พร้อมทำท่าพนมมือ (จะทำให้ขนมเทียนเป็นทรงพีระมิด)
- จากนั้นพับใบตองทั้ง 2 ข้างเข้าหากันให้เป็นปลายแหลม (ตัดใบตองไม่ดีจะมีปัญหาตรงนี้แหละ)
- พับใบตองกลับมาปิดฐานขนม จะเหลือปลายยื้นออกมา ให้ม้วนสอดเข้าช่องในฐานขนม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น