ขนม ตะโก้
ขนมตะโก้ เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งที่อร่อยเป็นอันดับต้นๆของขนมไทย
ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำตาลรสหวาน และมีหน้าขนมเป็นกะทิ
รสมันเค็ม โดยอาจจะมีการใส่วัตถุดิบอย่างอื่นเข้าไปด้วย
เพื่อให้รสชาติอร่อยและหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่นเผือก ข้าวโพด แห้ว
ดังนั้นเราจึงเรียกตะโก้ตามวัตถุดิบที่ใส่ลงไป เช่น ตะโก้เผือก ตะโก้ข้าวโพด
เป็นต้น อย่างไรก็ตามเราสามารถ ที่จะตกแต่งสีโดยการใช้สีจากธรรมชาติ
ได้อีก เช่น สีเขียวจากใบเตย เป็นต้น
สูตรขนมหวานไทย : ขนมตะโก้
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สำหรับทำตัวตะโก้
* แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
* น้ำกลิ่นมะลิ 3 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
* น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วยตวง
* แห้วต้มหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
* กระทงหรือแบบสำหรับใส่ขนม
สำหรับทำหน้าตะโก้
* แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
* กะทิ 2 ถ้วยตวง
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. เตรียมทำตัวตะโก้ โดยผสมแป้งถั่วเขียว, น้ำตาลทราย, น้ำใบเตยและ น้ำกลิ่นมะลิ เข้าด้วยกันในหม้อ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนสุกและข้น
2. จากนั้นใส่แห้วจีนต้มที่หั่นเตรียมไว้ลงไปในหม้อ กวนต่ออีกสักครู่จึงปิดไฟ ตักตัวตะโก้หยอดในกระทงหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ประมาณครึ่งนึงของแบบ
3. เตรียมทำหน้าตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวเจ้า, กะทิ และเกลือป่น เข้าด้วยกันในหม้อขนาดเล็ก จากนั้นนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนข้นพอดี จึงปิดไฟ
4. หยอดหน้าตะโก้ลงบนกระทงหรือแบบให้เต็ม ทิ้งไว้ให้เย็น จัดใส่จานเสริฟเป็นของว่างได้ทันที
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น