ขนมถังแตก
ขนมถังแตก เป็นขนมไทยโบราณขนิดหนึ่งที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยคำว่าถังแตก
มีความหมาย เปรียบเปรยกับคนที่หมดเงิน ไม่มีเงินหรือขาดเงินชั่วคราว สามารถนำเงิน
อันน้อยนิดไปซื้อขนมที่ทำด้วยแผ่นแป้งห่อไส้เป็นมะพร้าวขูดฝอย โรยด้วยน้ำตาลทราย
และงา เนื่องจากมีราคาถูก แต่ทำให้อิมง่ายอร่อยและอิ่มนาน จึงเป็นขนมขวัญใจคนจน
สมัยนี้ขนมถังแตก มีทำและจำหน่ายกันโดยแพร่หลายในงานวัด หรือชุมชนทั่วไป
สูตรขนมหวานไทย : ขนมถังแตก
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
+ ส่วนผสมทำตัวแป้ง +
* แป้งสาลี 500 กรัม
* แป้งข้าวเจ้า 1500 กรัม
* กะทิ 3 ถ้วยตวง
* น้ำ 6 ถ้วยตวง
* ยีสต์ 2 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 800 กรัม (1)
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (2)
* เกลือป่น
+ ส่วนผสมไส้ขนม +
* งาดำคั่วพอสุก 3 ช้อนโต๊ะ
* มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น