ผู้ติดตาม

วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนม ถังแตก

ขนมถังแตก

ขนมถังแตก เป็นขนมไทยโบราณขนิดหนึ่งที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยคำว่าถังแตก
มีความหมาย เปรียบเปรยกับคนที่หมดเงิน ไม่มีเงินหรือขาดเงินชั่วคราว สามารถนำเงิน
อันน้อยนิดไปซื้อขนมที่ทำด้วยแผ่นแป้งห่อไส้เป็นมะพร้าวขูดฝอย โรยด้วยน้ำตาลทราย
และงา เนื่องจากมีราคาถูก แต่ทำให้อิมง่ายอร่อยและอิ่มนาน จึงเป็นขนมขวัญใจคนจน
สมัยนี้ขนมถังแตก มีทำและจำหน่ายกันโดยแพร่หลายในงานวัด หรือชุมชนทั่วไป

  สูตรขนมหวานไทย : ขนมถังแตก

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม

+ ส่วนผสมทำตัวแป้ง +

* แป้งสาลี 500 กรัม
* แป้งข้าวเจ้า 1500 กรัม
* กะทิ 3 ถ้วยตวง
* น้ำ 6 ถ้วยตวง
* ยีสต์ 2 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 800 กรัม (1)
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (2)
* เกลือป่น

+ ส่วนผสมไส้ขนม +

* งาดำคั่วพอสุก 3 ช้อนโต๊ะ
* มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย

  วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. ผสมแป้งสาลี, แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1 : 800 กรัม) และเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่กะทิและน้ำ คนให้เข้ากัน
2. ผสมยีสต์กับน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2 : 2 ช้อนชา)ในน้ำอุ่นเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี จากนั้นจึงปิดฝาภาชนะที่ใช้ผสม นำไป ตากแดดประมาณ 8-10 นาที จึงนำไปผสมกับส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง พอเริ่มมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและมีฟองเป็นอันใช้ได้
3. ทาน้ำมันที่กระทะ ตั้งไฟจนร้อนจัดแล้วลดไฟลง ตักแป้ง (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) ใส่กระทะเหล็ก พอแป้งเริ่มสุก จึงโรยน้ำตาลทราย (ตามความหวานที่ชอบ), งา และมะพร้าวขูด แซะพับครึ่งแล้วตักขึ้นใส่จานเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น