ผู้ติดตาม

วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย-ไส้เผือก

ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย-ไส้เผือก

ข้าวเหนียว เป็นอาหารคู่ใจคนไทยมานาน เพราะนอกจากจะเป็นอาหารหลักได้แล้ว
เช่น ข้าวเหนียวกับหมูปิ้ง ข้าวเหนียวกับส้มตำเป็นต้น ยังสามารถนำมาประยุกต์มา
ทำเป็นขนมทานเล่นได้อีกด้วย เช่นข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย หรืออาจจะเป็นใส้เผือก
ซึ่งเป็นไส้ขนมที่ได้รับความนิยมกันอย่างมาก โดยรสชาติของข้าวเหนียวกับความ
หวานอร่อยของไส้กล้วยหรือไส้เผือก นำไปห่อใบตองแล้วปิ้งดวยไฟอ่อนๆ จนได้
กลิ่นหอมกรุ่นจากใบตองปิ้งรับรอง อร่อยถูกใจแล้วอิ่มท้องแน่นอน

           สิ่งที่ต้องเตรียม


           ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม

           กะทิ 3 ถ้วย

           น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย

           เกลือป่น 1 ช้อนชา

           กล้วยน้ำหว้าสุก ผ่าครึ่งตามยาว 5 ลูก (หรือไส้เผือก)

           ใบตองสำหรับห่อขนม

           ไม้จิ้มฟัน สำหรับกลัดใบตอง

    วิธีทำ

           1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1 คืน

           2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้

          3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

          4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยกล้วย 1 ชิ้น หรือส่วนผสมไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้

         5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมรับประทาน

        สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับไส้เผือก)

        เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 หัว

           น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย

           นมข้นจืด 1/4 ถ้วย

           เกลือป่น เล็กน้อย

        วิธีทำ

     1. ใส่เผือกบด น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด และเกลือป่นลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียว พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้สำหรับทำเป็นไส้ขนม 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น